Đồ ăn uống cần bảo quản vào tủ lạnh? Không có “quy hoạch,
chia lô” cho thức ăn trong tủ, một năm dọn tủ lạnh 1-2 lần, nghĩ tủ lạnh là một
môi trường diệt khuẩn … Nếu có một trong các điều trên, rất có thể tủ lạnh nhà
bạn đang trở thành ổ vi khuẩn gây hại cho cả gia đình đó.
Nên nhớ tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác
dụng trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn mà thôi. Nếu không được chú ý vệ
sinh sạch sẽ, chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong
gia đình. Hôm nay, mình xin chia sẻ cách loại bỏ hết vi khuẩn đáng ghét trong
tủ lạnh, để mỗi chiếc tủ lạnh điều là “góc nhỏ yêu thương và an toàn”.
Thứ nhất: Tạo biên giới cho sống và chín (tách chúng ra, không được để cùng nhau).
Những loại thịt sống rất dễ bị dính
vi khuẩn Salmonella. Vì vậy, phải luôn giữ thịt sống ở ngăn lạnh nhằm ngăn ngừa
máu hoặc dịch từ thịt rơi vào những loại thực phẩm khác. Đừng bao giờ bảo quản
chung thịt đã nấu với thịt sống. Thịt sống phải đặt vào một hộp nhựa và để ở
ngăn lạnh. Nếu tủ của bạn không có ngăn đông lạnh riêng, bạn hãy quy định với
các thành viên trong gia đình về vị trí của nó trong tủ lạnh. Tất cả thịt sống
đều phải được gói kín, đậy kín và nên để chúng ở ngăn thấp nhất của tủ.
Thứ 2: Không để quá nhiều thức ăn
trong tủ.
Chúng ta nên chỉnh ngăn chứa tủ lạnh
ở nhiệt độ 1ºC-4ºC để vừa làm cho thực phẩm tươi lâu vừa kìm hãm sự sinh trưởng
của vi khuẩn. Vi khuẩn nổi tiếng nhất tá túc trong tủ lạnh là Campylobacter –
thủ phạm gây rối loạn hệ tiêu hóa. Chúng có thêm bạn đồng hành là E.coli. Thịt
gà, vịt là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Sữa chưa tiệt trùng,
thịt nấu chưa chín, nước ép trái cây, rau cải cũng rất dễ bị nhiễm E.coli. Để
quá nhiều thức ăn sẽ làm giảm tác dụng làm lạnh, dễ nhiễm khuẩn từ thức ăn này
sang thức ăn khác.
Thứ
3: Bất cứ thứ gì cho vào tủ lạnh đều phải được đảm bảo là đã thật SẠCH.
Có nhiều người giữ thói quen cất ngay
thức ăn vào tủ lạnh khi vừa mang chúng từ chợ hay siêu thị về. Khoan đã, bạn
nghĩ lại đi, chúng vừa ở một môi trường đầy vi khuẩn mà. Nên nhớ là tủ lạnh
không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng làm trì hoãn sự tăng trưởng của
vi khuẩn. Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh, bạn nên rửa thật sạch, đối với
các loại thực phẩm vì lý do nào đó bạn không thể rửa, hãy gói chúng vào một
chiếc bì nilon hoặc đựng chúng trong một chiếc hộp thật sạch thì mới được cho
vào tủ. Lưu ý là tay bạn cũng phải sạch nhé. Hãy tậm niệm “rửa tay sạch sẽ trước khi mở tủ”.
Thứ
4: Dọn dẹp, lau chìu thường xuyên.
Khi nào thấy bẩn là lau chùi là
phương châm của mình. Tuy nhiên, bạn nên duy trì mỗi tháng 1 lần lau dọn tủ
lạnh nếu bạn là người đầu bếp thường xuyên dùng tới nó. Đối với những bạn ít
dùng tủ hơn. Tối thiểu cũng phải lau chùi tủ lạnh khoảng 2 tháng 1 lần.
Cách lau như sau: Rút điện tủ lạnh,
lấy hết các hộp thức ăn ra ngoài. Tháo các khay đựng ra ngoài rửa sạch bằng
nước rửa chén, để khô ráo.
Dùng khăn mềm, ẩm để lau sạch thành
trong và ngoài tủ lạnh. Cuối cùng mình hay lau lại bằng khăn sạch có thấm ít
cồn 900. Bật quạt điện thổithẳng vào trong lòng tủ cho khô, thoáng
tủ lạnh khoảng 2-5 phút. Lắp các thanh, khay đựng vào là hoàn tất. Mỗi lần vệ
sinh mất khoảng 30 phút. Vì vậy, đồ ăn mang ra ngoài cũng chưa kịp hỏng đâu.
Bạn yên tâm.
Làm các cách trên, đảm bảo tủ lạnh
nhà bạn luôn sạch, thơm, không mùi khó chịu và thực sự an toàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét