Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM ĐƠN GIẢN


Muốn có một món ăn ngon, nước chấm đóng vai trò hết sức quan trọng, thậm chí đôi khi giữ vai trò quyết định. Sau nhiều lần bị nước chấm làm khó, mình đã rót ra một số kinh nghiệm trong việc làm nước chấm (tất nhiên là đã được ox và tụi bạn chấm điểm khá khá). Xin chia sẻ để mọi người tham khảo nhé.
1.     Nước mắm chấm các loại chả ram, bánh cuốn, bánh xèo
Thực ra có nhiều công thức nước chấm dành riêng cho từng loại thức ăn mà mình nói ở trên. Tuy nhiên qua thực tế, mình thấy các loại nước chấm ấy cũng tương tự nhau. Mình đã thực hành và thấy công thức sau là hài lòng nhất.
1 nước cốt chanh + 1 đường + 1/2 hoặc 1 mắm + 2 nước lọc (tỷ lệ 1:1:1:2). Có thể bớt chút nước cốt chanh và thay vào đó là thêm ít nước quất, nước chấm sẽ rất thơm.
Tỏi thái nhỏ + ớt bỏ hạt giã nhuyễn cho vào nước chấm đã pha. Thế lá nước chấm đã sẵn sàng.
Khi làm nước chấm mình có hai điều lưu ý với các bạn:
Thứ nhất: nên dùng chanh thay vì dùng dấm, vì chanh xuất phát từ tự nhiên, tốt hơn cho sức khỏe. Vị chua của chanh cũng thanh, không gắt như dùng giấm; hương chanh thì tuyệt vời rồi đúng không?
Thứ hai: các công thức làm mắm thường mách bạn nên băm nhỏ ớt, tỏi rồi cho vào mắm. Thực chất việc bămnhỏ ớt, tỏi cho vào mắm là có hai mục đích: tạo vị cay, hương thơm và hình thức mắm chấm sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, mình đã thử và kết luận là tỏi, ớt giã nhuyễn là chém nước chấm của mình ngon hơn rất nhiều vì khi ấy tinh dầu tỏi và vị cay của ớt mới phát huy hết tác dụng.  Để đảm bảo cả hương lẫn sắc, mình thường chia tỏi, ớt ra làm hai phần. Một phần giã nhuyễn, một phần băm nhỏ. Phần tỏ, ớt băm nhỏ khi nào gần ăn mình sẽ cho vào nước chấm.
Đối với nước chấm cho bánh cuốn, bánh xèo, bạn có thể cho thêm đồ chua vào trong nước chấm tùy thích.
2. Mắm tôm
          Riêng món mắm tôm này mình đã mất khá khá thời gian. Vì nhìn vậy thôi chứ mắm tôm khá khó tính đấy nhé.
          Có hai cách pha nước chấm mắm tôm là dùng mắm tôm sống hoặc mắm tôm chín.
          Cách 1: dùng mắm tôm chín. Trong điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây nhiều tranh cãi như hiện nay, mình khuyến khích các bạn dùng cách này.
Đun nóng một ít dầu ăn trong một chiếc nồi nhỏ, cho hành khô thái lát mỏng vào phi thơm ->cho mắm tôm vào (lúc này nhớ vặn lửa thật nhỏ nhé)-> cho đường, bột ngọt sao cho vừa ăn; bạn có thể cho thêm chút nước lọc nếu muốn ăn mắm loãng. Đun sôi mắm tới khi nào thấy mắm có mùi thơm, màu mắm chuyển sang màu sẫm hơn so với khi mắm còn sống là được. Đổ mắm ra chén thủy tinh hoặc chén sứ (không dùng chén nhựa vì mắm nóng, dùng chén nhựa không tốt và khó vệ sinh cho hết mùi mắm trên vật dụng bằng nhựa). Khi mắm nguội, cho thêm tỏi+ ớt giã nhuyễn + nước cốt chanh và trộn đều. Mắm này chấm với đậu phụ rán thì miễn chê. Tùy vào sở thích, bạn có thể cho nhiều hoặc ít nước cốt chanh, đường…
          Cách thứ hai: dùng mắm tôm sống. Cách này đơn giản hơn, bạn làm như sau: Cho đường, nước cốt chanh vào đánh kỹ với mắm tôm tới khi nổi bọt trắng mịn thì cho thêm tỏi, ớt tươi giã nhuyễn vào trộn đều. Món này thường cần nhiều nước cốt chanh một chút để làm mắm đỡ gắt. Nếu bạn không thích ăn chua, bạn có thể thêm vào mắm ít nước sối. Bạn nhớ là nước đang sôi nhé, vì nếu cho nước lạnh, mắm sẽ có mùi tanh ngay lập tức.
Không kiên quan đến chủ đề lắm, nhưng mình khuyên các bạn khi rửa các vật dụng đựng mắm tôm nên rửa riêng, trước khi rửa nên tráng bằng nước sôi. Vì món này lúc ăn thìngon tuyệt cú mèo, chứ lúc rửa nếu không kỹ sẽ tanh, thậm chí còn tanh lan sang cảng chồng bát, dĩa khác khi rửa cùng.
3. Nước chấm cho món chả bắp ram:
Nguyên liệu:
-       Đậu phụng rang say nhuyễn
-       Thịt băm
-       Hành khô
-      
-       Các loại gia vị
Cách làm:
Cho 1 ít dầu lên chảo, khi dầu nóng, bỏ hành đã bóc vỏ,đập dập vào phi thơm. Sau đó cho đậu phụng xay nhuyễn, thịt băm, gia vị (tuy khẩu vị mỗi người thôi). Cho thêm ít nước lọc, nhiều ít tùy vào số lượng đậu phụng, thịt… cũng như số người ăn. Đun sôi tới khi bột sệt sệt thì cho 1 miếng bơ nhỏ vào nước chấm khuấy cho bơ tan chảy hết là được.
4. Nước chấm thịt vịt.
4,5 thìa súp nước mắm + 5 thìa súp đường + 1 thìa súp gừng gọt vỏ giã nhuyễn + 1-2 thìa cafe tỏi băm + 1-2 thìa súp nước lọc + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ.
Chú ý: Đối với gừng, bạn nên gọt vỏ, thái lát ngang thớ rồi giã nhuyễn. Như vậy sẽ không tạo nên các sợi xơ gừng khi làm nước chấm
5. Nước chấm ốc:
Nước mắm chấm ốc thường phải mặn mặn một chút mới ngon. Mình thường làm theo công thức: 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi giã thật nhỏ.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét