Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

cách làm măng muối để được cả năm

 Hãy cùng mình "giữ mùa" cho măng bằng các cách làm măng muối đơn giản rất dễ dàng mà hiệu quả cực kỳ nhé!..

Lần đầu tiên ăn măng, mình được gia đình một người bạn đãi món măng luộc chấm mắm tỏi ớt. Tới giờ vẫn không quên được món ăn vừa ngọt, vừa giòn, vừa ngon đến thế. Rồi cái máu trong người nổi lên, mình bắt đầu tìm hiểu về các cách chế biến măng khác nhau. Càng tìm hiểu, càng thử thì lại càng thích. Do kết em ấy ngay từ “cái nhìn đầu tiên”, nhưng chỉ được thưởng thức trọn vẹn món măng ngon lành ấy mỗi khi mua măng đến nên mình đã tìm hiểu và thực hành nhiều cách muối măng khác nhau để lúc nào cũng có măng để ăn, không phụ thuộc vào mùa nữa. Hơn nữa, qua tìm hiểu thì thấy bảo muối măng cũng là một cách loại bỏ các độc tố bên trong món măng mà mình khoái khẩu.

Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn có chung nềm đam mê với món măng những cách muối măng ngon, đảm bảo để các bạn có măng ăn quanh năm mà không sợ bị thối, nổi váng hay mềm nhũn. Tiếc là mấy tấm hình chụp hôm làm măng đã bị mất, bây giờ mình chỉ còn hũ măng thành phẩm (đã để được 3-4 tháng rồi), sẽ chụp để các bạn cùng xem.

Cách làm măng muối: hũ măng được bịt bằng màng bọc thực phẩm

          Cách 1: Muối măng để ăn trong vòng khoảng 1-2 tháng

Nguyên liệu: tất cả các loại măng tươi đều được; muối, ớt.

Cách làm: Măng dùng dao hai lưỡi thái lát thật mỏng, rửa sạch, để ráo nước. Nước đun sôi để nguội, pha muối theo công thức 1:3-4 (1 lít nước, 3-4 muỗng canh muối, tùy bạn thích ăn mặn hay nhạt) rồi bỏ măng, ớt thái lát vào ngâm qua đêm. Sáng hôm sau bạn vớt măng, vắt khô (bạn nhớ đeo bao tay nhé vì măng có ớt, sẽ làm rát tay bạn); cho vào hũ thủy tinh, đậy kín.

Muối măng cách này bạn có thể ăn sau 5-7 ngày. Bạn ăn luôn hoặc chế biến theo sở thích. Nếu không muốn măng quá chua, sau khi muối khoảng 5 ngày, bạn cho hũ măng vào tủ lạnh để dùng dần.

          Cách 2: Muối măng để ăn quanh năm

Nguyên liệu: Măng tươi loại nào cũng được, muối sạch (không dùng muối iốt); vỉ tre.

Cách làm: Măng dùng dao hai lưỡi thái lát thật mỏng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 2-4 giờ đồng hồ. Sau đó bạn trần sơ qua nước sôi (bạn nhớ trần nhanh tay, mục đính là để diệt khuẩn chứ không để măng chín nghe bạn).

Nước đun sôi, cho muối vào khuấy cho tan hết rồi để nguội. Tỷ lệ muối khoảng 150gram muối/lít nước. Nếu bạn muốn để măng lâu, bạn có thể tăng lượng muối lên khoảng 200gram/lít nước. Tuy nhiên, bạn chú ý nếu muối quá mặn sẽ làm măng giảm vị ngon, với lại ăn mạn quá không tốt cho sức khỏe.

Măng sau khi trần qua nước sôi, bạn để ráo nước rồi cho măng vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh, bạn nhớ nén măng cho chặt tay. Sau khi cho hết măng vào hũ, bạn đổ nước muối đã để nguội hẳn vào. Cho nước sấp sấp mặt măng, rắc một lớp muối trên bề mặt trên cùng và dùng vỉ tre nén măng thật chặt, đậy kín. Mình thường cho măng vào ngay sau khi vừa ráo nước để hạn chế thời gian măng ở môi trường ngoài, dễ bị vi khuẩn, ruồi, bọ tấn công. Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể nhấc vỉ nén ra vì măng lúc nảy đã chua, có thể bảo quản  quanh năm. Kinh nghiệm của mình là sau khi lấy vỉ trẻ ra, nếu bạn chưa dùng măng ngay, bạn hãy rắc một lớp muối lên trên mặt của hũ măng và đậy thật kín để ruồi, bọ không vào được, làm như vậy đảm bảo măng có muốn cũng không hỏng nổi.

          Măng muối kiểu này bạn có thể ăn sau khoảng 1 tuần, ăn quanh năm và rất dễ chế biến. Khi chế biến nên rửa kỹ dể măng bớt mặn nhé. Mỗi lần lấy măng ra ăn, dụng cụ lấy phải sạch, đậy hũ măng ngay sau khi lấy để tránh nhiễm khuẩn, tránh ruồi bọ bâu, đậu làm hỏng hũ măng.

             Mách bạn một cách đậy măng: nếu chiếc hũ của bạn có nắp đậy kín thì ok rồi, nhưng đối với các loại hũ sành, thông thường nắp đậy không được khít lắm, mình mách các bạn một cách là dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miệng hũ rồi mới đậy nắp. Màng bọc thực phẩm không độc hại, có tính bám dính với hũ sành nên đậy rất kín.
HÌnh trên kia là hũ măng của mình đã được đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. 
măng muối chua cực ngon nghe!

          Cách 3: Cách này cũng muối ăn quanh năm, thậm chí ăn đến sang năm luôn.

Nguyên liệu: Măng tre loại củ to, đặc (không nên dùng măng nứa- loại măng rỗng ở giữa); muối sạch (không dùng muối i-ot), vại sành, hoặc hũ thủy tinh.
Cách làm: Măng bóc vỏ, sắt mỏng thành các lát vừa ăn hoặc sắt thành các thanh dài khoảng 5cm, dày khoảng 2-3cm. Bạn chỉ nên lấy phần củ của măng để muối. Vì như vậy măng sẽ để được lâu. Phần ngọn măng bạn để riêng để có thể làm món món xào, luộc tùy thích.
Trong suốt quá trình chế biến món măng muối theo cách này, bạn lưu ý tất cả các dụng cụ (kể cả tay của bạn) đều phải thật khô, sạch. Nếu để nước dính vào khi ngâm măng, măng dễ màng và hỏng.
Cho măng vào một chiếc rổ (hoặc thau sạch), rắc muối, sóc lên cho đều rồi cho măng vào vại sành. Nếu bạn dùng vại thủy tinh thì sau đó phải dùng giấy bọc kín cho tối. Sau khi cho hết măng vào vại, bạn rắc một lớp muối lên lớp măng trên cùng rồi đậy thật kín.  
Với cách làm măng như trên, bạn thể để được cả năm, vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi khi cần dùng, các bạn lấy măng ra, rửa sạch với nước, để cho khô ráo rồi chế biến thành các món tùy thích.
Măng muối chua bỏ vào hũ như này chẳng hạn

Cách 4: Muối măng đã chín
Nguyên liệu: măng tre tươi, muối trắng (không dùng muối i-ot), tỏi, ớt.
Cách làm: Măng bóc bỏ vỏ, bỏ phần già. Nếu cái măng bé thì để nguyên, nếu to thì có thể bổ dọc thành các thanh nhỏ để măng nhanh chua hơn.
Măng rửa sạch, đem luộc sôi 10-15 phút tùy thuộc vào số lượng măng và kích cỡ của thanh măng. Măng sau khi luộc chín vớt ra rổ để nguội. Lúc này măng có màu vàng nhạt.
Nước đun sôi với muối, thêm ít đường sao cho khi bạn nế thấy vừa ăn, để nguội.
Cho măng đã luộc vào hũ. Cứ một lớp măng đến một lớp ớt thái mỏng, tỏi sắt lát cho tới khi hết măng. Đổ nước đã đun sôi để nguội vào sao cho măng ngập hoàn toàn trong nước. Để khoảng 3-4 ngày sau là bạn có món măng chua ngon, giòn có thể dùng ngay. Muối cách này, bạn có thể ăn trong vòng 1 tuần, thậm chí cả tháng nếu bảo quản trong tủ lạnh.




1 nhận xét: