Hãy cùng làm món thịt kho nước dừa thanh ngọt, đậm đà, chuẩn vị, nhé các bạn, đảm bảo không làm bạn thất vọng...
Từ khi vào tp Hồ Chí Minh học, mình
mới biết đến món thịt kho nước dừa. Nhưng mà biết rồi nghiền miết, hầu như
tháng nào cũng phải làm món này một lần. Phần vì món này rất tiện (làm một lần
ăn được tới vài ngày), phần vì mình bị cái vị thanh, ngọt tự nhiên của nước dừa
trong món ăn này làm cho mê luôn.
Sau một vài lần ăn, rồi tự nghiên
cứu, rồi tham khảo qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có cả kênh chia sẻ từ các
mẹ quê gốc Nam chính hiệu, mình nhận thấy rằng có nhiều thật nhiều các cách làm
thịt kho nước dừa khác nhau. Mình đã thử nhiều cách, nhưng cách làm này khiến
mình tâm huyết nhất và hôm nay chia sẻ với các bạn.
Làm món ăn này, các quan trọng nhất
theo mình chính là làm sao cho mỗi miếng thịt, quả trứng đều thấm được vị ngọt
thanh mát của nước dừa mà không bị nát hay khô, xơ…
Bước 1: Nguyên liệu chuẩn bị gồm
- Thịt heo (khoảng 0.5kg): Bạn có
thể dùng loại nào cũng được, nhưng ngon nhất theo mình là thịt ba chỉ hoặc thịt
vai (có cả nạc và mỡ làm cho món thịt kho béo, ngậy).
- Nước dừa (khoảng 0.3-0.5lít hoặc 1
trái dừa xiêm) : dừa non hay dừa già đều được. Mình đã dùng cả hai loại. kết
quả là thấy hương vị cái nào cũng ngon. Tuy nhiên, dùng dừa xiêm non có vẻ ngon
hơn một chút (mình thấy thơm và ngọt hơn). Nếu bạn nào ít thích ngọt
và để tiết kiệm chi phí, bạn nên dùng nước dừa già (trong chợ bán rất rẻ).
- Trứng: Thông thường hay dùng trứng
cút. Nhưng mình thấy dùng loại trứng nào cũng ngon. Chỉ có điều với mỗi loại
trứng khác nhau bạn sẽ điều chỉnh một chút về cách thức và thời gian nấu. Lát
nữa trong phần cách nấu mình sẽ nói kỹ điều này.
- Hành khô, nước màu dừa, các loại
gia vị.
Bước 2: sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo thái miếng vừa ăn (kinh
nghiệm của mình là bạn không nên thái miếng quá nhỏ), kích cỡ khoảng 3x5cm là
ổn.
thịt thái miếng như thế này |
Cho thịt vào nồi nước nóng nấu sôi trong khoảng 2 phút rồi đem ra rửa sạch,
để ráo nước. Có bạn sẽ phản đối công đoạn này của mình vì nghĩ làm như thế thịt
khó thấm gia vị, mất ngon. Nhưng mình đảm bảo là bạn sẽ không hối hận khi làm
theo cách của mình. Việc sơ chế như vậy giúp thịt sạch, không hôi, nước kho
thịt sẽ rất trong, đẹp mà thịt vẫn đảm bảo độ thấm, đều, ngon như ý.
thịt sau khi trần nươc sôi, rửa sạch |
- Trứng luộc chín, bóc vỏ. Nếu bạn
dùng trứng gà hoặc trứng vịt, sau khi luộc, bạn bóc sạch sẽ rồi lấy một chiếc
kim, đâm đều trên lòng trắng trứng (tránh găm sâu vào lòng đỏ). Mục đích là
để trứng sẽ thấm đều gia vị, món kho sẽ ngon hơn.
trứng luộc chín, bóc sạch vỏ |
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng
Bước 3: Kho thịt
- Đun nóng dầu trong nồi kho thịt,
cho hành vào phi thơm; cho thịt vào xào săn; thêm ít màu dừa cho đẹp và nêm gia
vị vừa ăn. Để món thịt đậm đà, bạn nên cho các loại gia vị gồm: ít nước mắm
ngon (khoảng 1 thìa canh), ít đường phèn(nếu bạn thích ăn ngọt), muối, bột ngọt
và một và một củ hành khô. Tiếp theo bạn cho trứng vào, bạn đảo sao cho trứng,
thịt xen kẽ nhé. Cho nước dừa vào ngập mặt thịt. Lúc này, bạn thấy màu nước đã
rất đẹp và thơm.
cho nước dừa ngập mặt thịt |
Bạn đun sôi nồi thịt trong khoảng 10
– 15 phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp để thịt đó om cho thấm. Mình thường để
khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Sau đó bạn đun sôi nồi thịt lại một lần nữa rồi lại tắt
bếp, để thêm khoảng 1-2 giờ nữa.
Khi thịt đã thấm, bạn cho thịt lên bếp
và đun lửa nhỏ. Khi nào bạn thấy thịt sắp đạt được độ mềm như ý thì mở nắp nồi,
vặn to lửa một chút cho nước bay hơi. Khi nào nước dừa còn khoảng 1/3 so với
lượng nước ban đầu là được. Nếu bạn không thích ăn nhiều nước, bạn có thể đun
thêm một lúc nữa.
Làm cách trên đây tuy có hơi tốn
thời gian, nhưng rất tiết kiệm nguyên liệu đun nấu và thịt thì rất thấm, rất
ngon. Nếu bạn dùng trứng gà hay trứng cút thì thời gian om thịt và đun lâu hơn
một chút. Bạn nhớ để nguyên quả, không nên cắt trứng ra giống như một số video
hướng dẫn. Bởi như vậy nước kho thịt của bạn sẽ không ngon và lòng đỏ với lòng trắng thì rất dễ "đường ai nấy đi", món kho sẽ không đẹp mắt nữa.
Nếu bạn thấy cách trên quá mất thời
gian, bạn có thể kho thịt vào buổi tối, sau khi đun lần 1, bạn cho thịt vào tủ lạnh để qua đêm
rồi sáng mai đun cho cạn nước là được.
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản
Làm món thịt kho nước dừa khá đơn
giản nhưng hơi tốn thời gian. Vì vậy, chúng ta nên kho nhiều một chút. Ngay sau
khi nồi thịt kho nguội, bạn bạn múc bớt phần thịt chưa ăn vào một hũ thủy tinh
(nhớ cho cả nước thịt vào nhé), cất ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bạn
lấy ra, cho vào lò vi sóng quay ở mức high trong khoảng 2-3 phút hoặc nấu lại
bằng bếp ga. Bạn chú ý nếu dùng lò vi sóng thì phải cắt nhỏ trứng ra (kể cả
trứng cút cũng phải cắt làm đôi), tránh trứng bị nổ tung tóe trong lò vi sóng
nhé.
Đây là kết quả của mình! trình bày thì ko đẹp nhưng đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng về hương, vị.
Chúc các bạn thành công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét