Bí quyết làm món mứt gừng
của mình sau đây sẽ giúp bạn ó được món mứt gừng thơm ngon đúng vị. Hãy nhâm
nhi từng miếng mứt gừng ngòn ngọt, cay cay, ấm nóng để củng thưởng thức cái ấm,
cái lạnh của tiết trời xuân nhé.
Hôm qua ngày nghỉ, sau một
ngày lao động tích cực, mình đã có được 1kg mứt dừa và hơn 1kg mứt gừng, làm
thì hơi cực một xíu, nhưng thành quả thì quả là tuyệt vời. Mứt tự làm ngon hơn
mứt đi mua rất nhiều các bạn ạ, ngon lắm í, nên phải lên đây khoe ngay cho nó
nóng hổi…
Mứt dừa thì mình vừa chỉ ở
bài cách làm mứt dừa rồi, còn giờ là mứt gừng. Mỗi miếng mứt gừng mềm, cay nhẹ,
ngọt thanh, vị thơm nồng thật là khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- 1kg gừng non, hoặc bánh tẻ, không chọn gừng già vì “gừng càng già
càng cay”, lại còn có nhiều xơ nữa.
- 0.25kg đường phèn và 0.25 kg đường cát trắng (sử dụng hai loại đường là một trong các bí quyết cho món mứt gừng ngon hơn ngoài hàng đó).
- 2 ống Vani
- 0.25kg đường phèn và 0.25 kg đường cát trắng (sử dụng hai loại đường là một trong các bí quyết cho món mứt gừng ngon hơn ngoài hàng đó).
- 2 ống Vani
Bước 1: Gừng rửa sạch đất cát bám vào củ
gừng, sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho dễ cạo vỏ, tiến hành dùng
dao cạo bỏ lớp vỏ.
Bước 2: Dùng dao thái gừng thành những lát
thật mỏng (hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ hoa quả để nạo gừng thành những lát mỏng).
Càng mỏng càng ngon nhé, và bạn nên cắt thật đều tay, tránh miếng mỏng miếng
dày.
Bước 3: Rửa sạch gừng với nước, khi nào nước trong là ổn.
rừa sạch gừng, để ráo |
Bước 4 : Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước,
đặt nồi lên bếp đun sôi gừng trong vòng 2-3 phút. Sau đó ngâm khoảng 15 phút
rồi chắt bỏ nước luộc gừng. Bạn có thể luộc thêm lần nữa nếu muốn ăn gừng ít
cay. Theo mình thì nếu bạn đã lựa được gừng non, lại rửa sạch như trên mình nói
thì chỉ cần luộc 1 nước là được, gừng có cay tý thì mứt mới ngon. Nếu bạn muốn
mứt gừng trắng hơn, bạn có thể cho vào nồi nước luộc ít chanh hoặc dấm. Mình
thì không dùng, vì mình thấy màu mứt gừng tự nhiên cũng không xấu, cho chanh
hay giấm vào thì tốn công và nước rửa lại gừng nhiều lần.
Bước 5: Rửa gừng lại với nước 2-3 lần để loại bỏ vị chua
của chanh (nếu không dùng chanh, bạn rửa lại một lần là được). Sau đó đem ướp
gừng với đường, cứ 1kg gừng thì dùng khoảng 250gr được phèn và 500gr đường cát.
Có thể để cho đường tan hoàn toàn, miếng gừng trở nên mềm và trong rồi mới sên
gừng thành mứt hoặc chỉ ướp gừng với đường khoảng 1 tiếng - 2 tiếng rồi sên luôn
cũng được.
Bước 6: Cho gừng và cả nước đường ướp gừng
vào chảo. Sên gừng ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đường.
gừng ướp đường |
Bước 6: Khi nước đường trong chảo đã cạn sền sệt thì hạ
lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng
vào gừng. Cho vani vào, tiếp tục đảo
thêm 1-2 phút nữa trên bếp. Sau đó nhấc chảo mứt gừng xuống, vẫn tiếp tục đảo
trong khoảng 1 phút nữa cho mứt gừng khô hẳn.
Đợi mứt gừng nguội hẳn, cất mứt
gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để
bảo quản, dùng dần.
Việc cho cả đường phèn và đường cát sẽ giúp miếng gừng
có vị ngọt thanh mát, không gây cảm giác ngọt sắc. Miếng gừng mỏng sẽ giúp
đường thấm và lúc ăn thấy rất mềm, ngon.
mứt gừng |
Chúc cả nhà thành công với món mứt ngon- bổ- rẻ này
nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét