Nếu bạn băn khoăn về chất lượng và an toàn
vệ sinh khi mua ruốc (chà bông) ở chợ vậy thì hãy tự tay làm ruốc thịt cho gia
đình mình. Hãy quên vụ giã, đánh tơi bằng tay
nhé, làm như vậy đảm bảo bạn sợ món này luôn không bao giờ dám làm lại lần thứ
hai vì mỏi tay mà mất công lắm. Mình dùng máy sinh tố, đảm bảo các tiêu chuẩn nhanh
gọn- ngon - đẹp - tiết kiệm- an toàn. Cùng làm nào!
Nguyên liệu:
-
Thịt nạc thăn: 1kg
-
Muối: 2 thìa café (hoặc nhiều hơn nếu bạn thích ruốc mặn)
-
Nước mắm: 4 thìa canh.
-
Mì chính: 2 thìa café.
- Hành khô: 3 củ
Cách
làm:
-
Thịt rửa sạch, thái miếng mỏng, dọc thớ, to vừa phải.
- Ướp
thịt với muối + mì chính + nước mắm + hành khô băm nhỏ khoảng 15 phút rồi cho
vào nồi, chảo rim thịt đến khi nước cạn là được. Bạn lưu ý là đừng thiếu hành
khô nhé. Ở chỗ mình thường có câu “Thịt lợn một rành không hành không thơm”.
Thiếu hành là thịt giảm ngon đi nhiều đó nhé.
-
Chia thịt thành từng phần nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Khi xay thịt làm
ruốc, các bạn sử dụng nút nhấn/nhả. Có nghĩa là, các bạn nhấn nút, xay khoảng 5
giây lại nhả ra, lắc lắc cho thịt không bị dính lên thành cốc rồi lại xay tiếp.
Cứ như vậy cho đến khi thịt nhuyễn ra. Hoặc có thể ở xay ở mức thứ 3, vừa xay
vừa lắc máy theo chiều lên - xuống, làm cái này nhanh hơn nút nhấn/nhả, nhưng
bạn phải khỏe tay và nhanh.
-
Sau đó, các bạn lấy thịt ra khỏ máy, dùng dĩa làm tơi thịt ra, cho thịt vào
chảo nóng cùng một ít dầu ăn, đun lửa nhỏ, rang cho đến khi thịt khô lại. Đảo
đều tay cho đến khi thấy ruốc bông lên, ngả màu vàng là được.
-
Ruốc chín, để nguội rồi cho vào lọ, cất trong tủ lạnh ăn dần.
Ruốc thịt làm bằng
máy xay sinh tố rất tiện lợi, không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể dùng nó
trong bữa sáng với các đồ ăn nhanh mà không hề tốn kém, lại ngon miệng nữa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét