Cách làm mứt dừa
Hầu hết mọi người đều nói làm mứt
dừa rất dễ. Đúng là như vậy, nhưng để đảm bảo cho bạn thành công ngay từ lần
đầu tên làm mứt và có một thành phẩm như mong đợi thì cũng có vài điều bạn cần
lưu ý. Cùng mình làm mứt dừa dón Tết nhé. Cách làm này rất đơn giản, ít tốn
thời gian và thành phẩm thì rất tuyệt.
Nguyên liệu làm
mứt dừa: Cơm dừa (cùi dừa),
đường, vani. Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường -
vani như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 đến 2 ống vani. Lưu ý: Đối với dừa
để làm mứt, bạn phải chọn dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non.
Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ hoặc mua dừa về để tự tách vỏ.
Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được
tách sẵn vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).
Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo dọc
theo vành ngang vừa cắt để được sợi dài và mỏng. Nếu như bạn chưa quen, bạn có
thể dùng dao hai lưỡi, dao chuyên dụng gọt trái cây… để nạo dừa miễn sao cho
chiều dài của miếng nạo càng dài càng tốt, với các bạn làm lần đầu, các miếng
dừa nạo chỉ cần từ 5 cm trở lên đã coi là thành công rồi, bạn không nên khắt
khe với mình quá trong vụ nạo dừa này nhé.
dừa nạo . chiều dài tùy thích |
Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần hoặc hơn
cho tới khi nào nước rửa trong. Bạn vớt cơm dừa ra và để ráo nước. Bạn cũng có
thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết
kiệm thời gian.
Khi cơm dừa đã khô ráo, bạn trộn đường vào theo tỷ lệ
chúng tôi đã ghi phía trên, riêng vani thì để đó, đừng trộng vào ngay nhé. Bạn cần trộn đều đường vào
cơm dừa, sau đó phải chờ 10 – 12 giờ cho đường ngấm. Khi đường đã ngấm, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang màu
hơi trong suốt. Theo kinh nghiệm của mình, nếu bạn không có thời gian
thì bạn chỉ cần trộn đường vào dừa và để chứng 3- 4 tiếng, khi thấy sợi dừa
mềm, hơi trong trong là ok rồi.
Tiến hành xào: Bạn dụng chảo to và dầy sẽ cho chất lượng
mứt dừa tốt nhất. Cho dừa và tất cả lượng nước đường tan ra vào chảo. Giao đoạn
này bạn có thể để lửa to cho nhanh sôi. Vài phút một lần, bạn đảo đều cho dừa
thấm. Nhớ là đảo nhẹ nhàng tránh đứt gãy sợi và khê, vón cục đường. Khi
đường sôi sủi bọt, bạn vặn nhỏ lửa và nấu liu riu, đảo đều tay tới khi sợi dừa
dần tách rời nhau thì bạn cho vani vào. Khi thấy sợi dừa có phấn trắng bám trên
mặt bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn và đổ ra bất kỳ vật dụng gì
để chứa. Bạn cũng chưa nên cất ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt
dừa trắng hơn.
Sợi dừa dai ngon, béo ngậy và thơm phức thực sự hấp dẫn
vô cùng. Thật khó để lâu vì mới làm đã hết veo rồi hi hi…
mứt dừa |
Lưu ý các bạn nhé. Khi đi mua mứt dừa ở ngoài bạn nên để ý xem dừa có quá trắng không, vì rất dễ đụng phải dừa ngậm hóa chất tẩy trắng, làm mứt dừa cũng đơn giản, bạn hãy thử làm để tận hưởng thành quả và bảo đảm cho sức khỏe nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét